Thảm phủ tườngThảm phủ tườngThảm phủ tườngThảm phủ tườngThảm phủ tườngThảm phủ tường
Tin tức

CÁCH BỐ TRÍ PHÒNG NGHE NHÌN CHO GIA ĐÌNH HỢP LÝ


Âm thanh không có tiêu chuẩn nào nhất định, mỗi người có một sở thích riêng biệt, nhưng có một số điều mà bất cứ ai cũng phải biết nếu không muốn phòng nghe nhạc cao cấp của mình trở thành một trò cười với những người thực sự dùng âm thanh để thư giãn.


Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo hệ quả là giá thành những dàn thiết bị công nghệ cao ngày càng hạ. Vì thế mà ngày nay, một gia đình thường cố gắng dành ra 1 phòng trống trong gia đình để xây dựng một phòng nghe nhìn chất lượng cao, phục vụ mục đich thư giãn và giải trí của con người.

Bài viết lần này sẽ đề cập tới vấn đề bố trí hệ thống âm thanh dành cho vấn đề "nghe" trước, còn vấn đề "nhìn" xin phép được đề cập vào bài viết sau.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chất lượng của một hệ thống âm thanh phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị Hi-End này. Nhưng thực tế cho thấy rằng, hệ thống này phụ thuộc rất nhiều vào không gian và cách bố trí các thiết bị. Nên việc thiết kế một phòng nghe nhìn đúng nghĩa thư giãn còn cần chú ý đến rất nhiều yếu tố ngoại cảnh khác.

Công trình Phòng nghe nhìn nhà phố - Thảm phủ tường tiêu âm CVN thực hiện

Chọn phòng phù hợp

Việc đầu tiên chúng ta nên tính tới đó là bạn sẽ chọn phòng nào trong gia đình làm phòng giải trí, bởi kích cỡ của phòng cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thư giãn của bạn.

Một căn phòng nghe tốt nhất là phòng có trần cao, sàn nhà làm bằng vật liệu cứng, chắc và nặng. Phòng nên có dạng hình hộp chữ nhật dài (kiểu nhà ống) với chiều dài nhà lớn hơn chiều cao. Đặc biệt nên tránh chọn những căn phòng có 3 chiều gần bằng nhau, những căn phòng dạng hình hộp lập phương như thế này sẽ rất khó bố trí dàn âm thanh và bạn sẽ phải tốn nhiều công sức để thiết kế thêm các loại vật liệu xử lý âm học.

Thiết kế phòng nghe nhìn

Trước khi tìm hiểu cách bố trí các thiết bị Hi-End bạn cần tìm hiểu về các loại vật liệu dùng để xử lý âm cho căn phòng và nguyên tắc xử lý âm của một căn phòng.

Trong một căn phòng trống trải, khi đi lại nói chuyện bạn sẽ thấy âm thanh bị vang và dội lại rất nhiều, khiến người xung quanh cảm thấy ồn ào và khó chịu. Khi mang các vật dụng đặt vào phòng bạn sẽ thấy âm thanh vang ít dần đi, càng nhiều đồ đạc âm thanh vang càng ít. Đây được gọi là hiệu ứng tiêu âm và tán âm.

Qua đó, để có thể thiết kế một phòng nghe nhìn hoàn hảo bạn cần nắm rõ về các loại vật liệu tiêu âm, tán âm hay phản âm.

Vật liệu tiêu âm


Khi âm thanh truyền đến một bề mặt vật liệu, phần lớn sóng âm bị hút vào bên trong vật liệu và đi xuyên qua lớp vật liệu, chỉ còn lại 1 phần nhỏ sóng âm phản trở lại căn phòng. Loại vật liệu như vậy được gọi là vật liệu tiêu âm. Các loại vật liệu này thường là vật liệu nhẹ xốp nhiều lỗ thông khí để âm thanh dễ dàng lọt qua.
 

Vật liệu thảm phủ tường tiêu âm CVN được sử dụng phòng nghe nhìn nhà phố

Vật liệu tán âm

Phòng âm thanh tốt không phải là một căn phòng hút âm hoàn toàn hay phản âm hoàn toàn, mà phải duy trì ở mức độ phản âm vừa phải, các vật liệu tán âm được tạo ra nhằm duy trì mức độ vang hoàn hảo này. Các vật liệu tán âm thường có dạng đặc, bề mặt xù xì hoặc dạng gỗ tấm đóng thành hộp rỗng và bố trí quanh căn phòng.

Có rất nhiều cách khác nhau để bố trí các loại vật liệu xử lý âm học như trên nhưng có một nguyên tắc cân bằng. Nghĩa là bạn cần phối hợp các loại vật liệu sao cho âm thanh bị hấp thụ vừa phải và bị phản lại cũng vừa phải, hay nói cách khác là không nên bố trí thật nhiều vật liệu dạng này mà bỏ quên dạng kia, cả 2 loại cần được phối hợp trải đều khắp căn phòng.

Tốt nhất là bố trí xen kẽ các tấm vật liệu hút âm và tán âm xen kẽ nhau chạy dọc 2 bên và phía sau vị trí ngồi nghe để có hiệu ứng âm thanh tự nhiên nhất.

Bố trí phòng

Khi đã thiết kế xong căn phòng, bạn bắt đầu phải nghĩ tới việc sẽ sắp xếp những dàn âm thanh và vị trí ngồi ở đâu là tốt nhất.

Hãy bắt đầu với vị trí đặt đôi loa. Bạn có thể chọn lựa sẽ đặt loa theo chiều dài hay chiều rộng nhà, vấn đề quan trọng là bạn cần phải đo kích thước bức tường phía sau loa và chia nó ra làm 3 phần. Vị trí của 2 loa phải đặt cách nhau tối thiểu là 1/3 chiều dài tường, khoảng cách tường sau loa và tường cạnh loa cũng phải lớn hơn 2/3 khoảng cách 2 loa này.

Tất nhiên những khoảng trên cũngchỉ mang tính tương đối, tất cả vẫn phụ thuộc vào vị trí mà bạn cho là phù hợp nhất với tai mình. Loa càng sát tường phía sau thì tiếng bass sẽ càng nổi, nhưng nếu để quá gần thì tiếng bass sẽ át phần lớn tiếng trung âm và khi ngồi nghe bạn chỉ có thể cảm thấy bập bùng trong đầu điều này thật sự không phải là thư giãn.

Nếu đưa 2 loa càng ra xa nhau thì càng tạo được hiệu ứng âm thanh vòm rõ rệt, nhưng khoảng cách này quá lớn bạn sẽ cảm thấy có một vị trí chính giữa 2 loa có một khoảng trống âm thanh, các âm sắc sẽ không hài hòa chặt chẽ.

Bố trí các thiết bị Hi-End

Ampli là thứ không thể thiếu đối với một dàn loa công suất cao, sở dĩ cần đến bộ khuếch đại này là vì các tín hiệu âm thanh được xuất ra từ các đầu đĩa hay file nhạc số không đủ năng lượng để khiến dàn loa to và hoành tráng của bạn rung vì vậy bạn cần một thiết bị để khuếch đại tín hiệu từ những nguồn phát này rồi mới truyền đến loa. Vì thế chỉ một chút "sạn" tín hiệu trong quá trình truyền tải âm thanh sẽ bị khuếch đại lên rất lớn và tạo ra những âm thanh vô cùng khó chịu.


Nguồn điện cấp cho hệ thống của bạn cũng là một vấn đề cần quan tâm, một dòng điện "sạch" ít nhiễu tạp sẽ cho ra những tín hiệu âm thanh chuẩn mực hơn, nên bạn cần dành chút vốn để đầu tư vào những bộ lọc điện để tránh vấn đề sạn nhiễu do điện chập chờn gây ra.

Chúc các bạn bố trí được một nơi thư giãn tuyệt vời sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Theo GenK
TIN TỨC KHÁC